Các đồng tiền số meme nào được tạo ra như một trò đùa?

Tiền số Meme coin lên cơn sốt

Bên cạnh cuộc đổ bộ của các tiền mã hóa ‘nghiêm túc’ như Bitcoin, Litecoin, Ethereum… Thị trường coin cũng không hề thiếu những loại tiền số meme – Loại coin ra đời như một trò đùa của cuộc soonssg. Tuy nhiên tốc độ tăng trưởng của các loại coin này thì thật ‘Không đùa được đâu’. Điển hình như Đồng tiền số Dogecoin gây sốt giời đầu tư chỉ sau một cú tweet của Elon Musk viết trên Twitter. Chính vì vậy, trên thị trường coin bắt đầu bùng nổ các loại Meme coin. Thậm chí còn tạo nên cơn sốt lớn khiến nhiều nhà đầu tư bất ngờ.

Tiền số meme là gì?

Ăn theo trào lưu tiền số meme, nhiều cái tên khác như MonaCoin, Elongate, Pirate Chain… lần lượt xuất hiện trên thị trường. Dogecoin được phát hành như một trò đùa trên Reddit vào cuối năm 2013. Trước đây không ai để ý tới đồng tiền này. Nhưng từ khi Elon Musk tạo ra cơn sốt. Hàng loạt coin ‘trò đùa’ khác tương tự ra đời.

Không chỉ Dogecoin, thị trường tiền số đang chứng kiến cơn sốt tăng giá mạnh của nhiều đồng tiền được gọi là Meme coin – tiền số meme nổi lên nhờ ăn theo các hiện tượng mạng xã hội. Từng được coi là những trò đùa cợt. Nhưng tốc độ tăng giá của chúng lại đang thách thức cả những đồng tiền số chủ chốt có vốn hóa lớn. Điển hình như Bitcoin và Ethereum. Shiba Inu Coin đã tăng hơn 700% chỉ trong 1 tuần, Hoge Coin cũng tăng 120%. Hay hiện tượng lớn nhất là Dogecoin đang gây sốt giới đầu tư tiền mã hóa.

Top 7 loại tiền số meme trở thành trào lưu đầu tư mạo hiểm

Dưới đây 7 loại tiền ra đời từ meme – những trò đùa được lan truyền trên Internet. Một vài đồng trong số đó trở thành những trào lưu đầu tư mạo hiểm. Số khác vẫn mãi mãi là trò đùa.

Tiền số mèo MonaCoin

Ra mắt vào năm 2014, MonaCoin hay MONA cũng phổ biến không khác gì Dogecoin. Đồng tiền này được tạo bởi một người dùng Internet có tên “Mr.Wantanabe”. Hiện nay, chỉ có khoảng 5 cửa hàng đã chấp nhận MonaCoin và một số máy ATM giao dịch bằng coin này. Theo Forbes, đây là loại tiền mã hóa được sử dụng rộng rãi nhất tại Nhật Bản.

MONA được đặt tên theo meme của chú mèo tạo từ văn bản ASCII – chuỗi các ký tự của ngôn ngữ lập trình. So sánh với Bitcoin và Litecoin, ưu điểm của đồng tiền này là thời gian thực hiện khối nhanh hơn Bitcoin 1,5 phút. Do đó, MonaCoin sẽ có phí giao dịch thấp và ít tiêu tốn năng lượng máy đào hơn. Mặc dù vậy, dung lượng lưu trữ của đồng này khá hạn chế, người dùng chỉ có thể chứa trong ví của bên thứ ba như là Electrum MONA và Coinomi.

Tiền số Meme coin lên cơn sốt

Tiền số phân PooCoin

PooCoin ra mắt vào tháng 3 năm 2021. Đồng tiền này ra đời dựa trên nền tảng Binance Smart Chain. Nhà phát hành đã “chào hàng” và so sánh chúng như Dogecoin thứ hai.

Giống như các loại tiền mã hoá meme khác, PooCoin đã thu hút sự chú ý của rất nhiều người dùng vì ý tưởng điên rồ lấy cảm hứng từ phân. Khối lượng giao dịch của đồng coin này ở mức rất thấp, chỉ khoảng 463.021 USD trong 24 giờ. Tuy nhiên, vào ngày 12/5 PooCoin đã đạt được mức giá 15.08 USD – tăng gần 7 lần so với giá khi phát hành.

Tiền số củ tỏi Garlicoin

Garlicoin hay GRLC, được bắt nguồn từ một bài đang trên Reddit vào năm 2013. Một tài khoản mang tên u/Digitalized Orange, đã có một bài đăng nói rằng nếu dự án này nhận được hơn 30.000 lượt ủng hộ, họ sẽ tạo ra đồng tiền mã hóa meme này.

GRLC được ra đời dựa trên đoạn mã của đồng Litecoin, thời gian thực hiện khối của nó là 40 giây. Nhóm phát triển tuyên bố rằng Garlicoin sẽ không được khai thác bằng các ứng dụng cụ thể. Họ đã nắm giữ phần lớn số tiền, sự khan hiếm của đồng tiền mã hóa này đã khiến giá trị của chúng trở nên cao hơn.

Tiền số chuối Banano

Giống như Pirate Chain, Banano hay BAN cũng đã được ra mắt vào năm 2018. Chúng được giới thiệu như một loại tiền meme vui nhộn. Tiền mã hóa này được phát triển dựa trên công nghệ đồ thị định hướng không tuần hoàn (Directed Acyclic Graph), một dạng cấu trúc dữ liệu đồ thị trên khối. Banano đang được phân phát miễn phí trên các mạng xã hội lớn, người dùng có thể lưu trữ trong các ví như Kalium, Vault và Pippin Developer.

Tiền số hải tặc Pirate Chain

Pirate Chain ra đời vào năm 2018. Coin này được giao dịch với tên là ARRR, phát hành dưới dạng tiền riêng tư. Cho nên chỉ cho phép những giao dịch ngang hàng và ẩn danh. Coin riêng tư đảm bảo rằng không ai có thể xem người dùng đã mua gì và không thể xem họ có bao nhiêu đồng tiền này trong ví.

Tiền điện tử Meme - Trào lưu đầu tư mạo hiểm

Tiền số Elon Musk – Elongate

Có một loại tiền điện tử dành riêng cho tỷ phú Elon Musk. Nhà sáng lập Tesla đã có vài bài đăng trên Twitter về Dogecoin vài lần trong năm qua; khiến mức giá của đồng tiền này tăng vọt. Vào tháng 3 năm 2021, Musk đã viết một dòng tweet yêu cầu giới truyền thông đặt tên cho bất kỳ vụ bê bối nào của ông là “Elongate”.

Không lâu sau, các nhà phát triển đã tung ra Elongate dựa trên nền tảng Binance Smart Chain. Trang web của đồng tiền mã hóa này cho rằng sự ra đời của chúng là cầu nối với các tổ chức từ thiện. Chủ yếu thông qua phí giao dịch thụ động và các khoản đóng góp tích cực. Đồng Elongate thường được trao đổi trên các trang web như Pancakeswap, Blockfolio và lưu trữ trong ví MetaMask.

Tiền số bánh mỳ – Baguette Token

Baguette Token hay còn được gọi là BGTT được phát hành vào năm 2020 nhằm mục đích kết nối thế giới ẩm thực và tiền mã hóa. Kể từ khi ra đời, chúng đã được giao dịch cho nhiều mục đích khác nhau. Bao gồm mua sắm trực tuyến, chơi game và khai thác thanh khoản để thu thêm lợi nhuận.

Đồng tiền mã hóa này hiện được trao đổi trên ATOMARS và ProBit. Đều là những thị trường trao đổi tiền điện tử hàng đầu thế giới. Người dùng có thể lưu trữ BGTT trên ví MetaMask như đồng Elongate.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Time limit is exhausted. Please reload the CAPTCHA.