Đồng tiền ảo Bitcoin thực chất là gì mà khiến giới đầu tư lao đao?

Đồng tiền ảo Bitcoin là gì? Được sử dụng ở đâu?

Hiện nay Bitcoin được xem như ông vua trong thị trường tiền điện tử. Thậm chí cơn sốt tiền ảo Bitcoin còn làm giới đầu tư phải lao đao từng phen. Bởi vì giá trị đồng tiền lên xuống thất thường không khác gì giá vàng. Tuy chúng ta đã nghe đến loại tiền ảo này nhiều lần. Nhưng thực tế thì không phải ai cũng hiểu rõ bản chất loại coin này. Cho nên nếu bạn đang có dự định đầu tư vào loại tiền ảo này. Hãy tìm hiểu thật kỹ về chúng. Bởi vì tuy Bitcoin là tiền ảo, nhưng để sở hữu loại coin này người đầu tư phải chi không ít tiền thật để trao đổi.

Đồng tiền ảo Bitcoin thực chất là gì?

Bitcoin là một dạng tiền ảo khá phổ biến trên thế giới. Bài viết dưới đây sẽ giải thích đến bạn kỹ hơn đồng tiền ảo Bitcoin là gì? Làm sao để kiếm được đồng Bitcoin. Cùng tìm hiểu nhé!

Bitcoin là một loại tiền tệ kỹ thuật số được phát hành dưới dạng phần mềm mã nguồn mở. Tiền ảo Bitcoin được phát hành năm 2009 bởi một nhân vật bí ẩn có biệt danh Satoshi Nakamoto. Đồng tiền ảo này có thể được trao đổi trực tiếp bằng thiết bị kết nối Internet mà không cần thông qua một tổ chức tài chính trung gian nào. Với những đặc tính quan trọng như ẩn danh, giao dịch không cần lệ phí, càng ngày, nó càng được nhiều người tin tưởng và chấp nhận.

Đầu tư tiền ảo Bitcoin lại đối mặt với rủi ro mới

Tiền ảo Bitcoin được tìm thấy như thế nào?

Bitcoin có độ bảo mật cao, xuất hiện và được phân chia hoàn toàn tự động dựa trên các thuật toán và ai cũng có thể sở hữu thông qua việc giải mã các phương trình toán học và đưa ra đáp án, hay còn gọi là “đào”.

Dàn máy tính cho phương pháp này phải có cấu hình cực kỳ mạnh với các phần mềm máy tính chuyên cho đào Bitcoin được người sử dụng cài đặt. Sau đó, bạn phải đăng ký tài khoản để tham gia mạng lưới Bitcoin. Sau đó bạn cho phần mềm cấu hình vừa được cài đặt chạy thì quá trình đào Bitcoin sẽ tự động diễn ra.

Việc đào Bitcon được thực hiện bởi các ứng dụng cài đặt trên máy tính nên bất cứ ai cũng có thể tham gia được. Tuy nhiên, Bitcoin thực sự rất phức tạp, nhất là về mặt kỹ thuật cũng như các thuật toán được đề ra nên bạn phải cân nhắc kỹ trước khi tham gia đầu tư đào.

Có thể khai thác bao nhiêu tiền ảo Bitcoin?

Bitcoin mining hay còn gọi là “đào coin” là thuật ngữ dùng để chỉ việc khai thác bitcoin. Những người khai thác thường được gọi là thợ mỏ, họ sử dụng công cụ là các máy đào chuyên dụng để giải quyết các vấn đề tính toán cho phép liên kết các khối giao dịch(blockchain) lại với nhau. Phần thưởng được trả cho công việc này là bitcoin và chúng được gọi là “phần thưởng khối”. Trung bình mỗi khối BTC được khai thác mất 10 phút và do nguồn cung của BTC là giới hạn nên cứ sau mỗi 210000 khối Bitcoin được tạo ra thì phần thưởng dành cho thợ mỏ sẽ bị giảm đi một nửa.

Khác với các đồng coin còn lại, bitcoin bị giới hạn về số lượng khai thác. Dù muốn hay không, người ta tổng cộng chỉ có thể đào được 21 triệu bitcoin. Càng về sau, mức độ khai thác bitcoin càng khó hơn.

Giá trị đồng tiền ảo bitcoin giảm sâu

Theo tính toán, Bitcoin sẽ vẫn còn đủ để đào đến năm 2040. Sau thời điểm đó, nó có thể tiếp tục được tạo ra theo hình thức hiện tại hoặc dưới dạng phiên bản mới. Giá trị của tiền ảo Bitcoin dựa trên sự tin tưởng của mọi người vào nó làm công cụ thanh toán. Khi có càng nhiều người chấp nhận, giá trị của Bitcoin càng tăng lên.

Làm thế nào để sử dụng tiền ảo Bitcoin?

Hiện tại ở Việt Nam, Bitcoin vẫn chưa được xem là tiền tệ cũng như không được xem như hàng hoá. Cho nên chưa được pháp luật bảo vệ. Do đó bạn chỉ có thể mua, bán đồng tiền ảo này với mục đích đầu tư. Bạn không thể dùng Bitcoin để mua hàng hay thanh toán cho bất kỳ dịch vụ nào ở Việt Nam. Tuy nhiên, người sở hữu Bitcoin có thể mua tên miền, máy chủ bằng đổng tiền ảo này. Hoặc gửi tiền ảo này cho người thân tại nước ngoài (ví dụ Mỹ).

Bitcoin không được phép thanh toán tại Việt Nam. Nhưng được phép dùng Bitcoin để mua hàng tại nước ngoài và gửi về Việt Nam. Có rất nhiều nơi ở nước ngoài chấp nhận Bitcoin làm phương tiện thanh toán. Ví dụ như OverStock, Dish, CheapAir, Gyft,…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Time limit is exhausted. Please reload the CAPTCHA.