Khi điện thoại bị đơ bạn nên xử lý như thế nào

xử lý điện thoại bị đơ

Thiết bị điện thoại của bạn khi dùng lâu sẽ dẫn đến một số trường hợp khiến nó bị đơ máy. Một số nguyên nhân do dùng quá nhiều ứng dụng chạy cùng lúc. Hoặc do phần cứng của bạn gặp trục trặc về vấn đề thời gian. Điều này làm đơ máy của bạn. Lúc đó, điện thoại của bạn có thể không tắt được nguồn. Vậy trong những trường hợp như vậy, bạn phải xử lý như thế nào. Hãy cùng chúng tôi khám phá những cách giúp dế yêu của bạn không bị đơ. Tin chắc rằng nó sẽ rất hữu ích cho bạn.

 Nguyên nhân điện thoại bị đơ không thể tắt nguồn

Smartphone với hệ điều hành iOS và Android đều đã xuất hiện tình trạng điện thoại bị đơ. Không tắt nguồn được. Những người từng gặp trường hợp này hẳn sẽ hiểu. Và đã cảm thấy rất rối vì không biết cách xử lý thế nào.Và đây cũng không phải trường hợp hi hữu mà thường xuyên. Và cũng có rất nhiều người gặp phải. Vậy nguyên nhân là gì và cách khắc phục tình trạng điện thoại bị đơ không thể tắt nguồn được trên cả hệ điều hành iOS và Android như thế nào?

Thứ nhất, cần hiểu nguyên nhân điện thoại bị đơ

Nếu muốn xử lý bất kì tình trạng nào của thiết bị điện tử. Bạn phải tìm hiểu xem nguyên nhân nào gây ra hiện tượng đó. Nếu điện thoại bị đơ hay treo máy thì bạn cần nghĩ ngay đến phần cứng và phần mềm của máy. Một trong 2 bộ phận chính là nguồn gốc của tình trạng này.

nguyên nhân điện thoại bi lag

  • Đây là nguyên nhân thể hiện tình trạng quá tải của điện thoại. Khi bạn mở quá nhiều ứng dụng cùng một lúc. Các ứng dụng không được tắt đi nên vẫn chạy ngầm khiến điện thoại bị đơ. Lúc này, máy sẽ bị nóng và treo không thể tắt nguồn được.
  • Khía cạnh thứ 2 cũng là nguyên nhân khiến điện thoại bị đơ không tắt nguồn được. Đó là do bộ nhớ của máy bị đầy. Khi sử dụng điện thoại thông minh bạn thường có xu hướng tải rất nhiều ứng dụng về và lưu lại trên máy để sử dụng khi cần như game, camera, chỉnh sửa ảnh, app di chuyển hay mua sắm… Qua đó ảnh hưởng đến các thao tác khi sử dụng cũng như khả năng hoạt động của thiết bị.
  • Nguyên nhân thứ 3 của lỗi phần mềm là do bạn đã vô tình truy cập vào link có chứa virut dẫn đến điện thoại bị nhiễm chương trình độc hại gây xung đột cho hệ điều hành. Như vậy, chỉ cần bị virut xâm nhập là điện thoại của bạn có thể bị đơ ngay mà không tắt nguồn được.

Cách phòng tránh điện thoại bị nhiễm virus là bạn cần cân nhắc trước khi click vào những link quảng cáo, link của những trang web không đáng tin cậy.

Thứ hai, do phần cứng điện thoại

Nếu không phải nguyên nhân do phần mềm khiến điện thoại bị đơ không tắt nguồn được. Thì bạn hãy kiểm tra ngay phần cứng. Đây được coi là phần đầu não của máy. Có tác dụng giúp thiết bị hoạt động trơn tru nhờ sự kết hợp với hiệu năng.

  • Nếu bạn mua phải thiết bị có phụ kiện là không chính hãng như tai nghe, sạc pin. Đây cũng là một nguyên nhân gây ra hiện tượng trên. Vì vậy, trước khi mua các phụ kiện đi kèm máy bạn cần chọn địa chỉ uy tín. Mua hàng chính hãng để tránh điện thoại bị ảnh hưởng và xuất hiện tình trạng treo máy.
  • Ngoài ra, nếu máy bị rơi, va chạm với các vật cứng, đã bị ướt hoặc ngấm nước, hóa chất độc hại cũng là nguyên nhân khiến máy bị đơ không thể tắt nguồn được. Nếu điện thoại bị ngấm nước bạn cần mang đến các cửa hàng sửa chữa chuyên nghiệp để họ sử dụng các thiết bị sấy khô chuyên dụng tránh làm hỏng máy.

Cách xử lý điện thoại bị đơ

Khi đã biết được nguyên nhân dẫn đến máy bị treo bạn hãy bình tĩnh và làm theo hướng dẫn. Mỗi hệ điều hành sẽ có những thao tác khác nhau. Hai hệ điều hành phổ biến nhất hiện nay và cũng thường xuyên xuất hiện tình trạng điện thoại bị đơ không tắt nguồn được là iOS và Android.

Đối với hệ đều hành IOS

Điện thoại hệ điều hành iOS có thiết kế ở dạng nguyên khối, pin không thể tháo rời khỏi máy. Vì vậy, khi điện thoại bị đơ không tắt nguồn được thì không thể khắc phục bằng cách tháo pin được. Bạn cần phải thực hiện theo các bước sau:

sửa trên hệ điều hành ios

  • Bước 1: Bạn hãy đồng thời giữ nút nguồn và nút home trong vòng từ 8 – 10 giây. Máy sẽ tự tắt.
  • Bước 2: Để máy nghỉ ngơi 2 phút rồi bạn ấn nút nguồn để khởi động. Với cách này máy bạn có thể được khôi phục nhanh chóng.

Lưu ý: với máy phiên bản mới như iPhone X, Xs, Xs Max nút home của điện thoại không phải nút vật lý, vì vậy bạn không thể áp dụng cách thông thường như hướng dẫn trên được. Với trường hợp này thay vì sử dụng nút home bạn hãy sử dụng kết hợp nút nguồn và nút giảm âm lượng tác dụng cũng dùng để tắt máy.

Đối với hệ đều hành android

Khác với hệ điều hành iOS. Điện thoại hệ điều hành Android như Samsung, LG, Asus được thiết kế pin có thể được tháo rời. Vì vậy, khi máy bạn bị đơ không tắt nguồn được thì cách nhanh nhất bạn có thể làm là tháo pin và để máy nghỉ ngơi 1-2 phút và khởi động lại. Ngoài ra, bạn cũng có thể thao tác giữ nút nguồn trong khoảng 7-10 giây rồi khởi động lại. Và nếu cách này không sử dụng được bạn hãy thực hiện giống với điện thoại hệ điều hành iOS là kết hợp nhấn nút nguồn và nút giảm âm lượng từ 8-10 giây để tắt máy và sau đó khởi động lại.

Cách xử lý cụ thể như sau

Cách 1: ngay lập tức khởi động lại máy theo đúng với thao tác của từng dòng điện thoại. Chẳng hạn với Samsung, LG, Asus và Huawei. Bạn khởi động lại máy bằng cách giữ nút nguồn cho đến khi điện thoại tắt. Sau 1 phút, bạn thực hiện thao tác tương tự để khởi động lại máy. Với các dòng Sony và HTC, để tắt thiết bị. Bạn giữ nút nguồn và phím tăng âm lượng rồi sau đó khởi động lại bằng cách giữ nút nguồn. Đây được xem là cách đơn giản nhất và nhanh nhất trong trường hợp điện thoại bị đơ cảm ứng.

hệ điều hành khác

Cách 2: Tắt bớt các ứng dụng chạy ngầm có nhiều nguy cơ tiềm ẩn. Khi bạn mở quá nhiều ứng dụng và chúng vẫn luôn chạy ngầm trong quá trình sử dụng. Khiến điện thoại bị full ram và trở nên chậm chạp đứng máy. Lúc này, bạn nên kiểm tra lại danh sách ứng dụng chạy ngầm và tắt bớt một số ứng dụng không cần thiết. Theo đường dẫn Cài đặt → Tùy chọn nhà phát triển → Số liệu thống kê về quy trình.
cách xử lý đơ màn hình cảm ứng

Cách 3: Khôi phục cài đặt gốc cho thiết bị khi điện thoại bị đơ màn hình cảm ứng. Để nhanh chóng giải quyết tình trạng này. Điện thoại Android sử dụng lâu ngày không tránh khỏi việc có nhiều dữ liệu rác. Dẫn đến tình trạng này. Khôi phục cài đặt gốc là cách sửa điện thoại bị đơ cảm ứng hiệu quả nhằm giúp điện thoại quay trở lại tình trạng như lúc mới mua ban đầu. Và thiết bị sẽ hoạt động ổn định hơn. Để thực hiện thao tác này, bạn có thể làm theo đường dẫn Settings → Backup & Reset (hoặc Security/Privacy) → Reset phone. Lưu ý, đây là đường dẫn căn bản nhất và tùy theo dòng điện thoại có thể có thêm một số thao tác khác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Time limit is exhausted. Please reload the CAPTCHA.