Ngân hàng Trung ương Trung Quốc tiết lộ 4 thông số kỹ thuật của ví tiền Nhân dân tệ số e-CNY

Ngân hàng Trung ương Trung Quốc tiết lộ 4 thông số kỹ thuật của ví tiền Nhân dân tệ số e-CNY

Trung Quốc bắt đầu thực hiện dự án đồng nhân dân tệ kỹ thuật số vào năm 2014, ngay sau khi sự bùng nổ thị trường đã làm tăng giá Bitcoin từ 13,4 đô la Mỹ lên hơn 1.000 đô la Mỹ. Sau đó, Bắc Kinh nhận thấy rằng tiền điện tử có thể có tác động tiêu cực đến khả năng kiểm soát và điều hành chính sách tiền tệ của chính phủ. Kể từ đó, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC) đã tiến hành thử nghiệm tiền kỹ thuật số tại nhiều thành phố lớn trên cả nước.

Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc cũng đã hợp tác với Ngân hàng Trung ương Thái Lan, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất để thử nghiệm các giao dịch thanh toán xuyên biên giới trên nền tảng kỹ thuật số. Một mặt, sự ra đời của đồng Nhân dân tệ điện tử có lợi cho việc tăng cường giám sát thị trường tài chính của đất nước và mặt khác, nó thúc đẩy quá trình quốc tế hóa đồng Nhân dân tệ. Quá trình này sẽ củng cố Hệ thống thanh toán liên ngân hàng xuyên biên giới (CIPS) do Trung Quốc thiết lập vào năm 2015. Mới đây, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc đã tiết lộ 4 thông số kỹ thuật của ví kỹ thuật số do nhà nước phát hành, e-CNY.

NHTW Trung Quốc tiết lộ 4 thông số kỹ thuật của ví kỹ thuật số e-CNY

NHTW Trung Quốc tiết lộ 4 thông số kỹ thuật của ví kỹ thuật số e-CNY

Theo Caixin, ví tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương sẽ có các mức độ ẩn danh; và giới hạn thanh toán khác nhau. Chúng sẽ có thể được phân chia giữa ví cá nhân và ví công khai. Bao gồm ví phụ được ví mẹ ủy quyền và có cả nhà cung cấp dịch vụ lưu ký phần mềm và phần cứng.

Ví có mức ẩn danh cao nhất chỉ cần số điện thoại di động; để kích hoạt có giới hạn thanh toán một lần là 2.000 nhân dân tệ; tương đương 7,17 triệu VND. Hạn mức thanh toán tích lũy hàng ngày là 5.000 nhân dân tệ; gần 18 triệu VND. Giới hạn số dư là 10.000 nhân dân tệ; gần 36 triệu VND.

Ví được xác minh bằng căn cước công dân và được liên kết với tài khoản ngân hàng. Có giới hạn thanh toán một lần là 50.000 nhân dân tệ. Giới hạn thanh toán tích lũy hàng ngày là 100.000 nhân dân tệ. Giới hạn số dư là 500.000 nhân dân tệ.

Các cá nhân và hộ gia đình sẽ có thể thiết lập ví cá nhân. Các pháp nhân và tổ chức có thể thiết lập ví công khai. Các giới hạn giao dịch và số dư sẽ được xác định trên cơ sở các phương pháp thiết lập.

Ví điện tử cho CNY sẽ là ví mềm hoặc cứng. Với ví mềm bao gồm các công cụ như ứng dụng thanh toán di động. Và ví cứng bao gồm thẻ mạch tích hợp và thiết bị đeo được.

Đồng nhân dân tệ số có thể thúc đẩy thị phần thanh toán toàn cầu?

Đồng nhân dân tệ số có thể thúc đẩy thị phần thanh toán toàn cầu?

Theo Zennon Kapron, trên trường quốc tế, dù mang tham vọng lớn; nhưng phiên bản số của Đồng nhân dân tệ khó có thể thúc đẩy thị phần thanh toán toàn cầu của đồng nội tệ Trung Quốc tăng thêm một điểm phần trăm.

Nhiều nhà phân tích cũng tỏ ra hoài nghi về tham vọng ứng dụng quốc tế của đồng Nhân dân tệ số trong kế hoạch của ông Tập Cận Bình; nhằm giảm sự phụ thuộc vào hệ thống tài chính do Mỹ dẫn đầu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Time limit is exhausted. Please reload the CAPTCHA.