Phát minh công nghệ mới về những sợi vải kỹ thuật số có thế lưu trữ thông tin

Phát minh công nghệ mới về những sợi vải kỹ thuật số có thế lưu trữ thông tin
Đối với thời khoa học công nghệ hiện đại như ngày nay thì không có gì là không thể cả. Hiện nay các nhà khoa học cũng đã phát minh ra thêm những sợi vải kỹ thuật số vô cùng đặc biệt, khi những sợi vải được dệt thành quần áo, thì bên cạnh đó những sợi vải này cũng còn có thêm khả năng là thu thập các dữ liệu sinh học để phân tích, từ đó sẽ giúp dự đoán được hoạt động của cơ thể người mặc hiện tại. Những nhà khoa học tại Viện Nghiên cứu Massachusetts (MIT) cũng đã thiết kế thành công những sợi vải có thể lưu trữ được thông tin số, không những thế chúng còn cũng có thể được thêu vào các loại quần áo thông thường.Những sợi vải kỹ thuật số này, không chỉ giúp cho mình dự đoán được sức khỏe, chúng còn khả năng lưu trữ được video, nhạc, cùng với rất nhiều những loại file. Trong một báo cáo mới đây được đăng tải trên tạp chí Nature, những nhà khoa học cũng đã giải thích rằng sợi vải kỹ thuật số này sử dụng được giao thức liên lạc cùng với hai ký tự 0 và 1, giống với cách những hệ thống máy tính đang hoạt động.

Khả năng đây cũng khiến loại cho nhiều loại vải mới khác biệt với những loại vải điện đã được chế tạo trước đây, vốn chỉ vận hành bằng các dòng điện chứ chúng không có khả năng truyền tải hay lưu trữ dữ liệu. Chính vì thế hôm nay allgame24h mời các bạn cùng với chúng tôi đi tìm hiểu thêm vê sợi vải vô cùng đặc biệt này nhé.

Loại vải kỹ thuật số có thể kết nối được với nhiều thiết bị

Loại vải kỹ thuật số có thể kết nối được với nhiều thiết bị

Đang chú ý hơn, loại vải kỹ thuật số do MIT chế tạo có thể kết nối với nhiều thiết bị. Cho phép một chiếc áo có thể thực hiện nhiều chức năng khác nhau. Yoel Fink, giáo sư ngành khoa học vật liệu công tác tại MIT và là tác giải nghiên cứu. Nhận định rằng báo cáo của ông tập trung vào việc đưa kỹ thuật may mặc lên một tầm cao mới. Giáo sư Fink chia sẻ: “Vải vóc vốn thực hiện đúng chức năng của mình. Vậy nên nghiên cứu của tôi là nỗ lực nhằm trộn lẫn thế giới của thiết bị vào với thế giới của chức năng. Định hướng đi mới cho vải và gắn chúng với thiết bị công nghệ cao”.

Ông nói tiếp: “Đây là chương phát triển quan trọng. Là lần đầu tiên thiết bị điện tử nằm sâu được trong thớ vải. Bạn đưa được bộ nhớ vào vải tức là đã truyền tải thông tin được vào đó. Đồng nghĩa với việc bạn có thể lập trình. Lưu trữ các hệ thống xử lý cũng như nhiều thông tin quý giá khác”.

Ông Fink và các cộng sự đã phát triển thành công bản mẫu của sợi vải kỹ thuật số này. Nó đủ linh hoạt và mỏng để có thể xỏ được vào lỗ kim và thêu lên quần áo. “Về cơ bản, ý tưởng là đưa được chip xử lý kỹ thuật số vào trong sợi vải. Và chúng tôi đã làm được điều đó”.

Quá trình chế tạo loại sợi vải kỹ thuật số

Quá trình chế tạo một sợi bao gồm việc đặt hàng trăm vi chip silicon hình vuông vào một tấm “preform” hình chữ nhật. Các nhà khoa học làm nóng tấm preform đó. Khiến chip chảy ra thành một sợi dài. Và các chip trên sợi đều liên kết với nhau bằng dòng điện.

Sợi chỉ được thêu vào phần nách của áo và khoác lên nhóm người thử nghiệm. Sao cho phần vải kỹ thuật số tiếp xúc với da của người mặc. Kết hợp chiếc áo công nghệ cao này với mạng trí tuệ nhân tạo, vải kỹ thuật số có thể đo được thân nhiệt người tham gia thử nghiệm, xác định hoạt động thể chất họ đang thực hiện với độ chính xác lên đến 96%. Bên cạnh đó, các nhà nghiên cứu còn có thể ghi, lưu trữ và đọc thông tin thu được trên vải. Họ đã lưu thành công lên vải hai file. Một bộ phim ngắn và một bản nhạc. File tồn tại suốt hai tháng mà không cần tới năng lượng. Miếng vải kỹ thuật số có thể chịu được 10 lần giặt mới hỏng.

Giáo sư Fink chia sẻ: ““Đây là công trình nghiên cứu khoa học. Nên chúng tôi không nhất thiết phải nghĩ ngay tới ứng dụng thực tiễn. Nhưng chúng tôi đang cố suy nghĩ theo hai hướng. Một thì hơi trừu tượng, đó là thêm thông tin và chiều sâu cho một thứ chưa từng có là mảnh vải. Liệu hành động này có thay đổi cách chúng ta nghĩ và tương tác với mảnh vải. Khi mà ta biết nó có thể lưu trữ thứ gì đó. Như một cuốn sách, một bài nhạc hay một đoạn văn bản?”.

Giáo sư Fink sẽ cho ứng dụng loại sợi vải kỹ thuật số

Giáo sư Fink sẽ cho ứng dụng loại sợi vải kỹ thuật số

Còn về hướng suy nghĩ thứ hai. Ông Fink cho rằng sẽ có ứng dụng thực hiện cho loại vải kỹ thuật số này. Giáo sư cho rằng cơ thể mỗi người là tài sản của mỗi cá nhân. Và loại vải mới này sẽ khiến ta tận dụng thứ tài sản này triệt để hơn.

“Cơ thể phát đi rất nhiều thông tin mà chúng ta không nghe được, không nhận được”, ông nói. Nhắc tới những dữ liệu liên quan tới thể trạng và hoạt động bên trong cơ thể mà ta không dễ gì đo đạc được. Để thu thập được số dữ liệu này, quần áo cần có cảm biến. Thế nhưng ta vẫn cần cách lưu trữ và phân tích dữ liệu hiệu quả. Loại sợi vải mới đã thỏa mãn được những nhu cầu trên.

“Tôi cho rằng ứng dụng lớn nhất của vải kỹ thuật số sẽ dành cho ngành chăm sóc sức khỏe. Biến việc khám chữa từ kiểm tra định kỳ sang liên tục theo dõi”. Giáo sư Fink nhận định. Hơn nữa, quần áo lại là thứ đồ không thể thiếu trên người mỗi khi ra đường. Nên việc mặc “quần áo thông minh” sẽ tiện hơn. Việc đeo các loại thiết bị thông minh như smartwatch. Hiện tại, đội nghiên cứu vẫn đang tiếp tục hoàn thiện sản phẩm. Với hy vọng sẽ sớm tung ra ứng dụng thực tế đầu tiên.

Đồng tác giả Gabriel Loke thuộc thành viên nghiên cứu sinh tại MIT cũng đã chia sẻ

“Khi đưa loại sợi mới vào trong một chiếc áo, bạn hoàn toàn không cảm nhận được. Bạn sẽ không biết nó có ở đó”, đồng tác giả Gabriel Loke, nghiên cứu sinh tại MIT, nói. Để chứng minh khả năng của sợi kỹ thuật số, nhóm nghiên cứu sử dụng nó để lưu trữ thông tin, bao gồm cả một bộ phim ngắn. Loại sợi mới cũng có thể thu thập dữ liệu môi trường và sinh lý.

Các chuyên gia may nó vào phần nách của áo sơ mi và ghi lại dữ liệu về nhiệt độ bề mặt cơ thể khi người mặc tham gia nhiều hoạt động khác nhau. Sau đó, họ huấn luyện một thuật toán học máy để nhận ra mối quan hệ giữa nhiệt độ với mỗi hoạt động. Khi hoạt động lặp lại, hệ thống trí tuệ nhân tạo và sợi kỹ thuật số đoán được chính xác người mặc đang làm gì. Nhóm nghiên cứu cho rằng sợi kỹ thuật số sẽ có giá trị lớn với các nhà khoa học thể thao và các cuộc kiểm tra thể chất. Nó có thể cung cấp dữ liệu nguồn mở cả về số lượng lẫn chất lượng để rút ra những thông tin mới về cơ thể, Loke nhận định.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Time limit is exhausted. Please reload the CAPTCHA.